KỶ NIỆM 87 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2018)
 VÌ TRƯỜNG SA THÂN YÊU

Chuyên mục: Điểm báo online  
Ngày đưa tin: 10/05/2011    

DI TÍCH LỊCH SỬ DANH NHÂN TỔNG TRẤN TRẦN ĐƯỜNG

Tổng trấn Trần Đường sinh năm Quý Hợi (1839) tại thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ông nổi tiểng tinh thông Hán văn, thạo võ nghệ và từng giữ chức phó Tổng trấn dưới thời Vua Tự Đức.
Năm 1885 hưởng ứng phong trào Cần vương của Vua Hàm Nghi, Ông cùng Trịnh Phong, Nguyễn Khanh cùng các sĩ phu yêu nước ở Khánh Hòa tập hợp nghĩa quân, kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Ông được phong làm Tổng trấn, phụ trách án ngữ khu vực phía Bắc tỉnh Khánh Hòa gồm hai huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa. Ông đã chọn đình Hiền Lương làm nơi chiêu mộ, luyện tập nghĩa quân, xây dựng lực lượng phòng thủ những nơi xung yếu như: Đèo Bánh ít , Hòn khói (Ninh Hòa); Dốc thị (Vạn Ninh) … và đã chiến đấu nhiều trận oanh liệt, gây tổn thất nặng nề cho thực dân Pháp.
Quân Pháp đã bắt cả dòng họ ông làm con tin và đe dọa tàn sát dân làng để gây áp lực. Vì thương dân, ông đã tự ra nạp mình để “thế mạng cứu dân”. Chúng ra sức dụ dỗ ông phong chức tước nhưng ông kiên quyết từ chối.
Ngày 10/06/1886 giặc Pháp đã xử chép ông bêu đầu tại Vạn Giã, 03 ngày sau chúng mới cho mang thi hài ông về an táng.
Chí khí anh hùng lòng dũng cảm và sự hy sinh của ông là những trang sử vàng về truyền thống đấu tranh bất khuất chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ở Khánh Hòa.

Tấm gương vì nước, vì dân của ông mãi mãi để cho hậu thế noi theo.

 


Các tin khác :
   Số lượt truy cập

753823
      LỜI DẠY CỦA BÁC
Tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển của Đảng. Mục đích của tự phê bình và phê bình là: Làm cho phần tốt trong mỗi con người nảy nở như hoa mùa xuân và phần xấu bị mất dần đi; làm cho các tổ chức đảng luôn luôn trong sạch, vững mạnh; để tăng cường đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Đảng; để các tổ chức Đảng và đảng viên luôn hoàn thiện mình, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ Tổ quốc và nhân dân giao cho.
Tự phê bình và phê bình phải được tiến hành thường xuyên, như người ta rửa mặt hàng ngày.
Tự phê bình phải thành khẩn. Thành khẩn, thành tâm, không “giấu bệnh sợ thuốc” sẽ giúp cho việc tự phê bình có kết quả tốt.
Phê bình phải trung thực, “không đặt điều”, “không thêm bớt”.
Tự phê bình và phê bình phải kiên quyết, “ráo riết”, không nể nang.
Tự phê bình và phê bình phải có tính chất xây dựng “phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.